NHỮNG LƯU Ý KHI NHẬN NUÔI MÈO CON

 

Cần lưu ý những điều gì khi nhận nuôi mèo con? Cách chăm sóc mèo con khi về nhà mới để bé mèo có thể phát triển khỏe mạnh? Dưới đây là một số lưu ý khi nuôi mèo con mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, để bạn và bé mèo của mình sẽ có một khoảng thời gian chung sống vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh!

1. Thời gian thích hợp để nhận nuôi mèo con là khi nào?

Mèo con khi sinh ra chưa có các kháng thể tự nhiên, đồng thời hệ miễn dịch đang còn rất yếu, các bé sẽ nhận được những kháng thể đầu tiên thông qua nguồn sữa non từ mèo mẹ. Chính vị vậy mà chúng ta tuyệt đối không nên tách mèo con ra khỏi mèo mẹ khi bé chưa đủ 8 tuần tuổi (giai đoạn bú sữa mẹ). Cũng trong khoảng thời gian này, mèo con được học cách hòa nhập với nhau bằng cách tương tác với mèo mẹ và bạn cùng lứa. Xã hội hóa đúng cách nhờ ở cạnh mèo mẹ, có thể giúp mèo con ngăn ngừa các vấn đề về hành vi. Vì vậy sau 8 tuần tuổi, mèo con mới được coi là đủ cứng cáp để tới một nơi ở mới an toàn.

 

2. Cần chuẩn bị những gì khi đón mèo con về nơi ở mới?

Khay vệ sinh cho mèo: Bạn nên cân nhắc về khu vực cho mèo con đi vệ sinh, nghiên cứu một chút về tập tính sinh hoạt và kích cỡ trưởng thành của giống mèo, từ đó lựa chọn ra loại khay vệ sinh cho mèo phù hợp nhất về kích thước, chất liệu,..,hoặc bạn cũng có thể tập cho bé đi vệ sinh ở bồn vệ sinh của người, tuy nhiên việc này sẽ hơi vất vả đấy!

- Chổ ở của mèo: Ban đầu, âm thanh, chuyển động và môi trường xung quanh mới quá rộng có thể khiến mèo con của bạn sợ hãi, vì vậy bạn nên hạn chế những yếu tố này khi đưa bé về nhà mới. Bạn nên để bé khám phá không gian mới một cách tự nhiên, bé mèo sẽ thích trú ngụ ở những nơi có góc xuất, hơi kín đáo một chút để có được cảm giác an toàn hơn.

Đồ chơi cho mèo: Sự chuẩn bị này là rất cần thiết, để bé mèo của bạn nhanh chóng lấy lại tâm trạng phấn khởi và tâm lý ổn định. Bạn có thể tham khảo những mẫu đồ chơi cho mèo thông dụng hoặc cây cào móng mèo. Ngoài ra để dạy mèo không tấn công tay người sau này, hãy dạy mèo con rằng tay không phải là đồ chơi.

Các bác sĩ thú y khuyên rằng: Đừng dùng tay chơi đùa với mèo con, để tránh việc các bé mèo sẽ cào hoặc cắn tay chúng ta. Mèo con sẽ học cách chơi thô bạo nếu bạn cho phép, và chúng sẽ hình thành nên thói quen xấu đó. Chính vì vậy, hãy vui đùa với mèo bằng đồ chơi, và khi chúng cắn tay bạn thì nên có các biện pháp, ra tín hiệu rằng việc đó là không được phép.

 3. Dinh dưỡng phù hợp cho sức khỏe của mèo con

Hãy đặc biệt quan tâm đến hàm lượng Calo có trong thức ăn cho mèo con. Các bé mèo con cần được cung cấp hàm lượng Calo cao hơn mèo trưởng thành để đáp ứng đủ mức năng lượng tiêu hao lớn trong giai đoạn phát triển, đây là giai đoạn bé mèo con có những thay đổi lớn và thích khám phá mọi thứ hơn. Cơ thể mèo sẽ dành khoảng một nửa lượng calo mà các bé tiêu thụ được cho sự tăng trưởng và phát triển của mô*. Vì vậy các bé rất cần được cung cấp đủ lượng calo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để có thể phát triển toàn diện.

*Tăng trưởng mô là quá trình mô tăng kích thước. Ở động vật, sự phát triển mô xảy ra trong quá trình phát triển phôi thai, tăng trưởng sau khi sinh và tái tạo mô.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tập quen cho bé mèo con ăn hỗn hợp thức ăn hạt và pate từ sớm để các bé quen với các kết cấu thức ăn khác nhau. Điều này sẽ có ích khi bé mèo không may mắc phải một số bệnh trong quá trình phát triển như bệnh tiểu đường, bệnh thận, lúc này bé mèo có thể sử dụng thức ăn ướt (pate) để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn, trong trường hợp chúng không thích ăn thức ăn hạt.

4. Đưa bé mèo đi khám bác sĩ thú y

Đừng quên đưa bé mèo con của bạn tới gặp bác sĩ thú y để khám tổng quát sức khỏe. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích và cần thiết phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé mèo con của bạn. Những thông tin về dinh dưỡng hoặc tiêm phòng cũng sẽ được bác sĩ thú y thông báo một cách cụ thể và chính xác nhất.
 

Sau một thời gian ngắn, thường là một hoặc hai tuần tùy thuộc vào từng bé mèo, mèo con có thể định hướng nhiều hơn một chút và biết “nơi an toàn” của mình ở đâu và cảm thấy thoải mái với không gian mới. Đây là lúc mà bạn có thể thoải mái tận tượng thời gian vui vẻ ở bên bé mèo của mình rồi.

 
Hi vọng bài viết trên của chúng tôi có thể mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để chăm sóc mèo con ngay từ những ngày đầu tiên. Chúc bạn và bé mèo của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: